Tin tức

TÌM HIỂU VỀ NGUYÊN LÍ HOẠT ĐỘNG CỦA NGŨ HÀNH

09:38:0918/01/2019

Sơ lược về lịch sử của thuật phong thủy tại các quốc gia ở châu Á, châu Âu và châu Mỹ, mà đại diện là Trung Quốc, Nhật Bản, Hy Lạp và Hoa Kỳ.

 

1 . Thuật phong thủy tại Trung Quốc xưa và nay

Học giả thời Hán thường bàn luận về kham dư, kham dư không hẳn có nghĩa là trời đất mà thường là để chỉ qủy thần. 

Đồ trạch thư đã thất lạc của Vương Sung đời Hán trong sách "luật hành - cáo thực thiện" đã dẫn nguyên văn một đoạn trong đồ trạch thư: Đoạn một "Thuật đồ trạch nói rằng: trạch có 8 thuật, lấy danh số lục giáp mà xếp theo thứ tự, thứ tự lập theo tên gọi, cung thương phân biệt rõ ràng. Trạch có ngũ âm, tính có ngũ thành. Trạch không hợp tính thì tính và trạch chống nhau, tất tật bệnh tử vong, phạm tội gặp họa". Đoạn 2 "Thuật đồ trạch nói rằng: cửa nhà buôn không mở về hướng Nam, cửa quan không mở về hướng Bắc".

Hai đoạn văn trên ta thấy rõ thuật đồ trạch có liên quan đến những cấm kỵ về nhà ở trong thuật phong thủy mà kham dư là thần quái sáng tạo ra thuật phong thủy. 

 
2. Thuật phong thủy tại Hy Lạp, La Mã cổ đại
 
Ngược dòng thời gian, trở lại bán đảo Ban-Căng cách đây hơn hai ngàn năm đã thai nghén và nảy sinh tri thức địa lý nổi tiếng trong đó có thuật phong thủy. 
 
Hypocrate (460-377 trước Công Nguyên) thầy thuốc Hy Lạp, người đặt nền móng cho khoa học Tây phương .... trong văn tập ông có ghi lại "bàn về gió, nước và hoàn cảnh". Sách này coi hoàn cảnh là một hệ thống định ước mối quan hệ tương hỗ của sự tồn tại xã hội, luận chứng giữa mối quan hệ giữa con người và hoàn cảnh. Tác giả cho rằng bệnh tật của cư dân thường liên quan đến vị trí của nhà ở đối với gió Đông, Tây, Nam, Bắc. Phân tích đối với thủy, nguồn nước quyết định chất nước, chất nước quyết định sức khỏe con người.
 
Tác giả cho rằng hoàn cảnh có ảnh hưởng đến sinh hoạt của con người. Cư dân ở những nơi không khí ngột ngạt, ẩm thấp như lòng chảo thì dân chúng nhút nhát không thích hoạt động. Cư dân vùng mưa nhiều thì cần cù siêng năng. "Gió, nước và hoàn cảnh" là ba nhân tố quy luật tại phong thuỷ cổ đại. Kiến thức địa lý cổ có nhiều ứng dụng đặc biệt trong lĩnh vực địa lý ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến cả tâm sinh lý của con người như nhà triết học Aristote nhận xét phong thủy không những liên quan đến địa chất học, thủy văn học, khí hậu học mà về cơ bản còn liên quan đến các tri thức hiện đại như trong xây dựng thiết kế.
 
3. Thuật phong thủy tại Nhật Bản
 
Trước khi xây dựng, người Nhật đều mời thầy phong thủy, phải cử hành nghi thức địa trấn sát trước khi khởi công. Người ta không cho đó là mê tín mà là cầu điềm lành động viên tinh thần, tăng niềm tin. Mọi vấn đề phải được khảo sát rất kỹ do các nhà phong thủy, phải được xem xét cả bốn mặt Đông Tây Nam Bắc xem Long chầu Hổ phục, Chu Tước, Huyền Vũ và dựa vào ngũ hành để định vị cuộc đất tốt hay xấu. Người Nhật còn chú ý đến ngày tốt để chủ yếu dùng trong việc xây dựng. Các cuốn sách mà người Nhật đã xuất bản như 'Âm dương ngũ hành dân tộc Nhật Bản' đề cập đến vấn đề thực hành của âm dương ngũ hành đối với nơi cư ngụ. 
 
4. Thuật phong thủy tại Mỹ 
 
Gần đây thì phương Tây mới chú ý và chứng minh được một số luận điểm củaphong thủy. Báo chí ở Mỹ bắt đầu đăng tải nhiều bài về thuật này. Một loạt bài xuất hiện như: "Thuật phong thủy - nhà khoa học trong nhà bạn" của giáo sư đại học Northwest John Gorovert, "Nhà thiết kế với phong thủy" của Sarah Rossbach và nữ kiến trúc Robin Lennon với cuốn "Kiến tạo căn nhà cho trái tim bạn". Với ý nghĩa về hướng nhà, kiến trúc, địa điểm, môi trường, con người, những tác động. Những cuốn sách này đưa luận chứng khoa học đã chứng minh được từ thực tiễn trong tri thức khoa học.
 
Theo Một thế giới

 

Tin cùng chuyên mục
Trường khí tốt cho cửa sổ

Trường khí tốt cho cửa sổ

Dòng nước trong veo cũng có thể làm sạch được không khí. Dòng nước bẩn có thể làm ô nhiễm môi trường. Nước trong thì chiêu tài chiêu vận tốt, nguyên lý thực sự rất đơn giản.  
25/03/2019
Lợi ích quan trọng của phong thủy nhà ở đối với con người

Lợi ích quan trọng của phong thủy nhà ở đối với con người

Mỗi sự sắp xếp sai ở trong môi trường quanh bạn sẽ làm cho bạn bị thiếu hụt hay bị kìm hãm những mối quan hệ không thể thiếu trong cuộc đời của bạn ví dụ như về tài chính, sức khỏe, hôn nhân, con cái...  
25/03/2019
Cách tự xem tuổi hợp nhau trong làm ăn, kinh doanh

Cách tự xem tuổi hợp nhau trong làm ăn, kinh doanh

Trong hôn nhân, việc xem tuổi vợ chồng hợp nhau là rất quan trọng. Vậy trong làm ăn, kinh doanh… có cần chọn người cộng tác hợp tuổi mình không?  
25/03/2019
Thuật chiêm tinh Trung Quốc

Thuật chiêm tinh Trung Quốc

Các khác biệt về văn hóa vẫn có thể tiếp cận theo hướng này tùy theo quan niệm của mỗi nước. Ví dụ, chuột ở phương Tùy được coi là ranh mãnh, xảo trá còn ở Trung Quốc lại coi trọng nó ở sự nhanh trí và tính ứng biến linh hoạt. Mỗi con vật (chi) đều...
25/03/2019
PHONG THỦY HỌC TRONG HÌNH THẾ KIẾN TRÚC

PHONG THỦY HỌC TRONG HÌNH THẾ KIẾN TRÚC

    Lý thuyết về hình thế phong thuỷ chính là nói đến vận dụng thực tế hai khái niệm cơ bản của Hình và Thế trong lý thuyết Phong thuỷ.
25/03/2019
Loại đá phù hợp cho người Mệnh Kim

Loại đá phù hợp cho người Mệnh Kim

Tuân thủ những quy luật ngũ hành sẽ là điều kiện thuận lợi trong con đường phát triển của mỗi người. Theo thuyết tam sinh, môi trường bao gồm 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Nếu là người thuộc mệnh Kim, bài viết sau đây sẽ là gợi ý hữu ích cho...
25/03/2019
Phong Thủy phù hợp cho người mệnh Thủy

Phong Thủy phù hợp cho người mệnh Thủy

Đời sống con người bao gồm nhiều hoạt động đa dạng và phức tạp. Tuy nhiên, các quy luật ngũ hành âm dương là khó cưỡng, bởi tất cả đều tuân thủ theo một nguyên tắc nhất định. Tin vào những quy luật ấy sẽ giúp bạn thuận lợi hơn rất nhiều trong con...
25/03/2019
3 khu vực trong nhà cần phải tuân theo phong thủy

3 khu vực trong nhà cần phải tuân theo phong thủy

Phong thủy 3 khu vực cửa chính, bếp và phòng ngủ tốt sẽ giúp thu hút những năng lượng tích cực, mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, nếu phong thủy 3 khu vực này chỉ ở mức trung bình hoặc có nhiều năng lượng tiêu cực sẽ tạo nên chướng...
25/03/2019
TÌM HIỂU VỀ NGUYÊN LÍ HOẠT ĐỘNG CỦA NGŨ HÀNH

TÌM HIỂU VỀ NGUYÊN LÍ HOẠT ĐỘNG CỦA NGŨ HÀNH

Khi tìm hiểu về nguyên lí hoạt động của Ngũ hành cần phải lưu ý: Không phải cứ tương sinh là được tốt, mà phải hiểu Ngũ hành tương sinh được coi như là tốt giữa hai hành đó với nhau  
25/03/2019
Thông tin liên hệ
Hỗ trợ hotline
Hỗ trợ online
Xem lịch âm
VIDEO MỚI NHẤT