Tin tức

Giải thích các khái niệm cơ bản trong phong thủy (phần 1)

11:35:0016/01/2019

Mệnh tuổi là thuộc tính ngũ hành ứng với mỗi người. Bạn có thể đã nghe thấy người tuổi Kim, người tuổi Mộc… Vậy làm sao để biết mệnh tuổi của mình là gì?

Mệnh tuổi là gì

Để có thể hiểu được mệnh tuổi là gì, trước hết bạn cần nhớ lại các khái niệm ở bài học về Ngũ Hành. Như vạn vật trong tự nhiên, con người chúng ta được chia ra thành 5 nhóm hành, bao gồm: Kim, Thủy, Mộc, Hỏa và Thổ.

 

Đây thực chất là thuộc tính ngũ hành của năm sinh người đó. Nên chúng ta còn gọi mệnh tuổi là Niên Mệnh (Niên chính là Năm). Ngoài niên mệnh, chúng ta còn có nguyệt mệnh (mệnh tháng), nhật mệnh (mệnh ngày) và thời mệnh (mệnh giờ). Tuy nhiên vì năm sinh là yếu tố quan trọng nhất trong Tứ trụ, nên ta lấy niên mệnh làm cơ bản, và gọi đó là mệnh tuổi, hay hành bản mệnh.

 

Cách xác định mệnh tuổi

Mệnh tuổi có thể xác định bằng 3 cách:

 

1. Tra bảng xác định mệnh tuổi:

Như ở phía cuối bài viết này, là bảng tra mệnh tuổi. Qua bảng ta có thể thấy ngay kết quả. Ví dụ như 1952 (Nhâm Thìn) là mệnh Thủy, 1963 (Quý Mão) là mệnh Kim… Cách xác định mệnh tuổi thông qua bảng tra là nhanh nhất, nhưng không chủ động. Vì không phải lúc nào chúng ta cũng có thể mang bảng tra theo người.

 

2. Tìm mệnh tuổi thông qua các ứng dụng phần mềm:

Cách này bạn chỉ cần thông qua các phần mềm, nhập năm sinh vào là có ngay mệnh tuổi. Ví dụ như ứng dụng tìm niên mệnh trên trang phong thủy Vietaa. Cũng như cách tra bảng, đây là một cách nhanh, nhưng cũng không chủ động. Để có thể sử dụng các ứng dụng này, ta phải thông qua máy tính, điện thoại…

3. Tìm mệnh tuổi nhanh bằng mẹo

Đây là cách phức tạp hơn cả, vì bạn phải hiểu bản chất của các khái niệm Can Chi, Ngũ Hành. Và đồng thời phải nhớ cách tính. Nhưng khi đã quen, thì cách tính này lại hết sức chủ động. Bạn có thể dễ dàng tính nhẩm mà không phụ thuộc vào bất kỳ ứng dụng, bảng tra hay công cụ nào.

Trước hết, bạn cần nhớ lại cách xác định tên Can Chi năm sinh (thuộc tính Thiên Can, Địa Chi của năm sinh). Đồng thời dựa vào bàn tay Thiên Can Địa Chi bạn biết được số Thiên Can và số Địa Chi của mình.

Ví dụ: nếu bạn sinh năm Nhâm Tuất, thì số Thiên Can của bạn là 5, số Địa Chi của bạn là 2.

Cộng tổng số Thiên Can và số Địa Chi lại, ta được số Mệnh Tuổi. Ví dụ người sinh năm Nhâm Tuất, thì số Mệnh Tuổi bằng: 5 + 2 = 7.

Từ đó ta biết được Mệnh Tuổi dựa theo quy luật sau:

  • Số mệnh tuổi là: 1, 6, 11, 16,… thì mệnh tuổi là Kim
  • Số mệnh tuổi là: 2, 7, 12, 17,… thì mệnh tuổi là Thủy
  • Số mệnh tuổi là: 3, 8, 13, 18,… thì mệnh tuổi là Hỏa
  • Số mệnh tuổi là: 4, 9, 13, 19,… thì mệnh tuổi là Thổ
  • Số mệnh tuổi là: 5, 10, 15, 20,… thì mệnh tuổi là Mộc

Thực ra nói đầy đủ là vậy, chứ theo hình bàn tay ở trên thì số mệnh tuổi tối đa cũng chỉ là 7 mà thôi.

Kim

1

6

Thuỷ

2

7

Hoả

3

8

Thổ

4

9

Mộc

5

10

 

Các bạn có thể dựa vào cách tính ở trên để thử nghiệm với các trường hợp năm khác.

Bài học của chúng ta tạm dừng ở đây. Mọi thắc mắc, ý kiến, phản hồi vui lòng để lại comment bình luận bên dưới bài viết. Chúng ta sẽ sớm gặp lại nhau trong bài tiếp theo của chương trình.

Tin cùng chuyên mục
Bài học: Bát quái

Bài học: Bát quái

Sự tiến triển của sự vật hiện tượng theo thuyết phong thủy đông phương. Vật chất tiến hóa theo thứ tự: Vô Cực Thái Cực Lưỡng Nghi Tứ Tượng Bát Quái Ở bài hôm nay chúng ta sẽ đi sâu vào khái niệm Bát Quái.
25/03/2019
Phân loại phong thủy

Phân loại phong thủy

Bài học này chúng ta cùng tìm hiểu về các cách phân loại trong phong thủy. Tôi cảm thấy cách dạy này khá mô phạm theo kiểu sách giáo khoa, mà cũng chả biết phải làm sao khác đi. Giống như khi ta học hóa học về Bazơ chẳng hạn, bao giờ chương trình cũng phải...
25/03/2019
Mẹo tính nhanh can chi năm bí truyền

Mẹo tính nhanh can chi năm bí truyền

Ở bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm Can Chi. Và cách tính nhẩm can chi cho năm sinh siêu nhanh Nào bắt đầu thôi…
25/03/2019
Bài học: Tính quẻ mệnh

Bài học: Tính quẻ mệnh

Trong bài học trước, chúng ta đã học cách tính Mệnh tuổi, hay Niên mệnh. Ở bài này, chúng ta sẽ học cách tính Mệnh quái, hay Quẻ mệnh. Đây là hai khái niệm khác nhau, và có rất nhiều người đã nhầm lẫn dẫn đến áp dụng sai hai khái niệm này.
25/03/2019
Bài học: Phân biệt hướng nhà, hướng đất, hướng đất, hướng cổng, hướng cửa

Bài học: Phân biệt hướng nhà, hướng đất, hướng đất, hướng cổng, hướng cửa

Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc, làm gì mà lắm loại hướng như vậy. Có thể bạn chưa bao giờ nghe đến toàn bộ các khái niệm đó. Hoặc nếu có thì bạn nghĩ rằng tất cả chúng là một ? Nếu thực sự như vậy thì bạn cần phải đọc kỹ bài học này. Đây là...
25/03/2019
Giải thích các khái niệm cơ bản trong phong thủy (phần 2)

Giải thích các khái niệm cơ bản trong phong thủy (phần 2)

Các khái niệm cơ bản trong phong thủy tuy không xa lạ nhưng lại ít người hiểu đúng và đầy đủ về nó nên gặp khó khăn trong việc xem phong thủy nhà ở. Dưới đây là những thông tin rất hữu ích để bạn đọc tham khảo.
25/03/2019
Giải thích các khái niệm cơ bản trong phong thủy (phần 1)

Giải thích các khái niệm cơ bản trong phong thủy (phần 1)

Các khái niệm cơ bản trong phong thủy đang dần trở nên phổ biến khi mà phong thủy ứng dụng đời sống phát triển. Dưới đây là một số thông tin về các khái niệm thường xuất hiện khi xem phong thủy nhà ở để bạn đọc tham khảo.
25/03/2019
Thông tin liên hệ
Hỗ trợ hotline
Hỗ trợ online
Xem lịch âm
VIDEO MỚI NHẤT