Tin tức

Giải thích các khái niệm cơ bản trong phong thủy (phần 2)

09:38:1018/01/2019

Các khái niệm cơ bản trong phong thủy đang dần trở nên phổ biến khi mà phong thủy ứng dụng đời sống phát triển. Dưới đây là một số thông tin về các khái niệm thường xuất hiện khi xem phong thủy nhà ở để bạn đọc tham khảo.

1. Minh Đường
 
Khoảng không gian bằng phẳng phía trước ngôi nhà gọi là Minh Đường, được mệnh danh “Minh Đường Thủy tụ”, khái niệm cơ bản trong phong thủy. Dựa vào khoảng cách gần hay xa, chia thành tiểu Minh Đường, trung Minh Đường (nội Minh Đường) và đại Minh Đường (ngoại Minh Đường). Liêu Vũ trong “Minh Đường nhập môn” từng viết: Minh Đường tụ Thủy khí thì tốt, không tụ tức là xấu. Phàm là nơi bằng phẳng phía trước huyệt mộ, nhà ở thì đều gọi là Minh Đường. Minh Đường có ánh sáng chiếu muôn phương, có nước chảy êm đềm. 
 
Minh Đường mà ngay ngắn, vuông vức thì phong thủy nhà ở sung túc, tốt lành, được che chở. Minh Đường bất chính, không tụ khí thì là rất xấu, đất có tốt cũng không nên ở.
 
2. Loan Đầu
 
Là một trong hai trường phái phong thủy lớn, Loan Đầu dựa vào nguyên lý hình thế của các dãy núi để xem phong thủy. Hình thế các dãy núi lấy “long sa huyệt thủy” làm yêu cầu, chủ yếu ứng dụng trong phòng thủy âm trạch, tìm đất táng mộ, tiếp theo mới là chọn dương cơ (nhà ở). 
 
 

3. Lý Khí
 
Là nguyên lý trọng yếu của phong thủy Mân phái, cùng với Loan Đầu tạo thành hai đại phái phong thủy. Dựa vào “Ngũ sinh đồ trạch”, ngũ hành sinh khắc để luận cát hung. Phương pháp này lấy âm dương phối hợp với sinh khắc hợp hóa, dùng la bàn định vị không gian theo phương vị âm dương, bát quái ngũ hành, phi tinh thay đổi cát hung. Thông qua tuế vận cùng trạch, suy tính với mệnh rồi chọn ra hướng tốt nhất. 
 
4. Tàng Phong
 
Thầy phong thủy thường bố trí bốn phía hình cục của huyệt vị rất chặt chẽ, để có thể bảo vệ huyệt mộ, không cho gió bên ngoài xâm nhập mà tiêu tan sinh khí. Trong “Táng thư” ghi rõ: trong phong thủy, Thủy vượng là thứ nhất, tàng Phong là thứ hai.
 
 5. Tụ Thủy
 
Phong thủy cách cục đẹp nhất khi táng mộ là lưng dựa núi, mặt hướng sông hồ. Trước mộ nên có Thủy tụ vì nước thì chuyển động, cái tuyệt diệu trong sự tĩnh lặng nên tụ lại tức là yên bình. Phong thủy nhà ở có Thủy tụ tức sinh khí vượng thì hậu phúc sung túc, no ấm, cát tường.  
Tin cùng chuyên mục
Bài học: Bát quái

Bài học: Bát quái

Sự tiến triển của sự vật hiện tượng theo thuyết phong thủy đông phương. Vật chất tiến hóa theo thứ tự: Vô Cực Thái Cực Lưỡng Nghi Tứ Tượng Bát Quái Ở bài hôm nay chúng ta sẽ đi sâu vào khái niệm Bát Quái.
25/03/2019
Phân loại phong thủy

Phân loại phong thủy

Bài học này chúng ta cùng tìm hiểu về các cách phân loại trong phong thủy. Tôi cảm thấy cách dạy này khá mô phạm theo kiểu sách giáo khoa, mà cũng chả biết phải làm sao khác đi. Giống như khi ta học hóa học về Bazơ chẳng hạn, bao giờ chương trình cũng phải...
25/03/2019
Mẹo tính nhanh can chi năm bí truyền

Mẹo tính nhanh can chi năm bí truyền

Ở bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm Can Chi. Và cách tính nhẩm can chi cho năm sinh siêu nhanh Nào bắt đầu thôi…
25/03/2019
Bài học: Tính mệnh tuổi cực nhanh

Bài học: Tính mệnh tuổi cực nhanh

Mệnh tuổi là thuộc tính ngũ hành ứng với mỗi người. Bạn có thể đã nghe thấy người tuổi Kim, người tuổi Mộc… Vậy làm sao để biết mệnh tuổi của mình là gì?
25/03/2019
Bài học: Tính quẻ mệnh

Bài học: Tính quẻ mệnh

Trong bài học trước, chúng ta đã học cách tính Mệnh tuổi, hay Niên mệnh. Ở bài này, chúng ta sẽ học cách tính Mệnh quái, hay Quẻ mệnh. Đây là hai khái niệm khác nhau, và có rất nhiều người đã nhầm lẫn dẫn đến áp dụng sai hai khái niệm này.
25/03/2019
Bài học: Phân biệt hướng nhà, hướng đất, hướng đất, hướng cổng, hướng cửa

Bài học: Phân biệt hướng nhà, hướng đất, hướng đất, hướng cổng, hướng cửa

Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc, làm gì mà lắm loại hướng như vậy. Có thể bạn chưa bao giờ nghe đến toàn bộ các khái niệm đó. Hoặc nếu có thì bạn nghĩ rằng tất cả chúng là một ? Nếu thực sự như vậy thì bạn cần phải đọc kỹ bài học này. Đây là...
25/03/2019
Giải thích các khái niệm cơ bản trong phong thủy (phần 2)

Giải thích các khái niệm cơ bản trong phong thủy (phần 2)

Các khái niệm cơ bản trong phong thủy tuy không xa lạ nhưng lại ít người hiểu đúng và đầy đủ về nó nên gặp khó khăn trong việc xem phong thủy nhà ở. Dưới đây là những thông tin rất hữu ích để bạn đọc tham khảo.
25/03/2019
Thông tin liên hệ
Hỗ trợ hotline
Hỗ trợ online
Xem lịch âm
VIDEO MỚI NHẤT