Tin tức

Giải thích các khái niệm cơ bản trong phong thủy (phần 1)

09:38:1018/01/2019

Các khái niệm cơ bản trong phong thủy tuy không xa lạ nhưng lại ít người hiểu đúng và đầy đủ về nó nên gặp khó khăn trong việc xem phong thủy nhà ở. Dưới đây là những thông tin rất hữu ích để bạn đọc tham khảo.

Long
 
Trong phong thủy, long ý chỉ long mạch, hình dạng núi uốn lượn như hình rồng. Núi lấy tĩnh làm chủ, không động, động là tai. Long mạch của núi phải liền mạch, uốn lượn, bay liệng như chim, nếu đứt giữa chừng thì không thể dung hợp.
 
Sa (gò đồi)
 
Những gò đồi xung quanh huyệt trong phong thủy gọi là sa. Từ thời cổ đã dựa vào sa để tìm long huyệt. Long huyệt là nơi bốn núi tụ lại, trước có núi, sau có núi, hai bên có núi. 
 
Huyệt
 
Phong thủy cho rằng, trong đất có nơi mà khí kết tụ, nơi ấy là long huyệt, rất thích hợp để táng mộ. Nơi long huyệt có nước trên núi chảy xuống, âm dương giao hợp, kín gió mà thoáng đãng, Thủy tụ mà chuyển động. 
 
Thủy
  
Cùng long, sa và huyệt thì thủy là 4 khái niệm cơ bản trong phong thủy, đặc biệt là phong thủy âm trạch. Dựa vào thủy mà tìm ra long huyệt. Dòng nước có lớn nhỏ, có phương hướng, hình thái, nơi thủy tụ chính là nơi đất tốt, thủy tán là nơi đất hung. 
 
Hướng
 
Chỉ hướng nhà hoặc hướng mộ. Phong thủy cho rằng, những hướng đại cát phải hội tụ các yếu tố: dựa sơn hướng thủy, tọa Bắc triều Nam, kị hung nghênh cát. Trước chi chọn hướng nên thị sát địa hình, dùng la bàn trắc địa, xem xét địa hình. 
 
Tổ sơn
 
Giai thich cac khai niem co ban trong phong thuy P2 hinh anh 2
 
Ngọn núi lớn nhất trên bề mặt địa hình đang xem xét là tổ sơn, lần theo nơi con sông bắt nguồn để tìm, cũng có thể dựa vào độ cao trên bản đồ để phán đoán. 
 
- Thái tổ sơn: nơi khởi phát long mạch của toàn bộ khu vực. Ví dụ, ở Trung Quốc là núi Côn Lôn, Nhật Bản là núi Phú Sĩ, Đài Loan là núi Ngọc Sơn, Việt Nam là Ba Vì. 
 
- Thiếu tổ sơn: nơi núi cao vọt lên so với thái tổ sơn, hình dạng khác với thái tổ sơn, nhọn, vuông, tròn dều được, hình tượng tú lệ. 
 
- Liệt tổ sơn: từ nơi bắt đầu tổ sơn xuất hiện cụm năm hoặc ba núi giao nhau là liệt tổ sơn. Núi này thường nghiêng về một bên, hình thế ở dạng cửu tinh, phần nhiều là Phá Quân tinh và Lộc Tồn tinh. Dựa vào núi này có thể nhận ra hướng di chuyển của long mạch.
Tin cùng chuyên mục
Bài học: Bát quái

Bài học: Bát quái

Sự tiến triển của sự vật hiện tượng theo thuyết phong thủy đông phương. Vật chất tiến hóa theo thứ tự: Vô Cực Thái Cực Lưỡng Nghi Tứ Tượng Bát Quái Ở bài hôm nay chúng ta sẽ đi sâu vào khái niệm Bát Quái.
25/03/2019
Phân loại phong thủy

Phân loại phong thủy

Bài học này chúng ta cùng tìm hiểu về các cách phân loại trong phong thủy. Tôi cảm thấy cách dạy này khá mô phạm theo kiểu sách giáo khoa, mà cũng chả biết phải làm sao khác đi. Giống như khi ta học hóa học về Bazơ chẳng hạn, bao giờ chương trình cũng phải...
25/03/2019
Mẹo tính nhanh can chi năm bí truyền

Mẹo tính nhanh can chi năm bí truyền

Ở bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm Can Chi. Và cách tính nhẩm can chi cho năm sinh siêu nhanh Nào bắt đầu thôi…
25/03/2019
Bài học: Tính mệnh tuổi cực nhanh

Bài học: Tính mệnh tuổi cực nhanh

Mệnh tuổi là thuộc tính ngũ hành ứng với mỗi người. Bạn có thể đã nghe thấy người tuổi Kim, người tuổi Mộc… Vậy làm sao để biết mệnh tuổi của mình là gì?
25/03/2019
Bài học: Tính quẻ mệnh

Bài học: Tính quẻ mệnh

Trong bài học trước, chúng ta đã học cách tính Mệnh tuổi, hay Niên mệnh. Ở bài này, chúng ta sẽ học cách tính Mệnh quái, hay Quẻ mệnh. Đây là hai khái niệm khác nhau, và có rất nhiều người đã nhầm lẫn dẫn đến áp dụng sai hai khái niệm này.
25/03/2019
Bài học: Phân biệt hướng nhà, hướng đất, hướng đất, hướng cổng, hướng cửa

Bài học: Phân biệt hướng nhà, hướng đất, hướng đất, hướng cổng, hướng cửa

Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc, làm gì mà lắm loại hướng như vậy. Có thể bạn chưa bao giờ nghe đến toàn bộ các khái niệm đó. Hoặc nếu có thì bạn nghĩ rằng tất cả chúng là một ? Nếu thực sự như vậy thì bạn cần phải đọc kỹ bài học này. Đây là...
25/03/2019
Giải thích các khái niệm cơ bản trong phong thủy (phần 1)

Giải thích các khái niệm cơ bản trong phong thủy (phần 1)

Các khái niệm cơ bản trong phong thủy đang dần trở nên phổ biến khi mà phong thủy ứng dụng đời sống phát triển. Dưới đây là một số thông tin về các khái niệm thường xuất hiện khi xem phong thủy nhà ở để bạn đọc tham khảo.
25/03/2019
Thông tin liên hệ
Hỗ trợ hotline
Hỗ trợ online
Xem lịch âm
VIDEO MỚI NHẤT