Tin tức

Giải thích các khái niệm cơ bản trong phong thủy (phần 1)

11:35:2116/01/2019

Trong bài học trước, chúng ta đã học cách tính Mệnh tuổi, hay Niên mệnh. Ở bài này, chúng ta sẽ học cách tính Mệnh quái, hay Quẻ mệnh. Đây là hai khái niệm khác nhau, và có rất nhiều người đã nhầm lẫn dẫn đến áp dụng sai hai khái niệm này.

Phân biệt Niên Mệnh và Quẻ Mệnh

Niên Mệnh là thuộc tính ngũ hành của Năm sinh, yếu tố quan trọng nhất trong Tứ trụ mệnh của con người. Niên mệnh đóng vai trò chính yếu, hết sức quan trọng, và được áp dụng trong rất nhiều bộ môn, lĩnh vực khác nhau. Để hiểu rõ về Niên Mệnh, các bạn có thể xem lại bài học số 7 về Niên mệnh của chúng tôi.

Tiên Thiên Bát Quái

Quẻ Mệnh là để chỉ thuộc tính Quẻ (trong Bát Quái) của mỗi người. Bát Quái gồm 8 quẻ là: Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài, Càn. Mỗi người sinh vào một năm nhất định sẽ ứng với một quẻ trong Bát Quái. Đây gọi là Quẻ Mệnh. Quẻ Mệnh chủ yếu áp dụng trong bộ môn Phong Thủy Bát Trạch, dùng để xem xét sự tương hợp, chế khắc giữa Mệnh (người) và Trạch (nhà). Vì thế phạm vi ứng dụng của Quẻ Mệnh hẹp hơn rất nhiều sơ với Niên Mệnh.

Mỗi quẻ trong Bát Quái thường có một thuộc tính ngũ hành cụ thể, ví dụ như: Khảm thuộc Thủy, Ly thuộc Hỏa… Nên Quẻ mệnh của mỗi người thường được ghép thêm chữ chỉ thuộc tính ngũ hành này phía sau. Ví dụ, người có quẻ mệnh là Khảm Thủy, Ly Hỏa, hay Chấn Mộc, Tốn Mộc…

Việc ứng dụng Quẻ Mệnh như đã nói ở trên, chỉ khi xem phong thủy Bát Trạch. Ứng dụng Quẻ Mệnh cho việc chọn trang phục, trang sức, xe cộ… cơ bản là sai. Ví dụ, một người sinh năm Nhâm Tuất 1982 có Niên Mệnh là Đại hải Thủy (Thủy), Quẻ Mệnh là Ly Hỏa (Hỏa). Khi chọn trang sức chẳng hạn, cần chọn trang sức thuộc Kim để Kim sinh Thủy, chứ không phải chọn trang sức thuộc Mộc để Mộc sinh Hỏa. Vì các bạn cần hiểu rằng, hành Hỏa ở đây là hành tương ứng với quẻ Ly, chứ không phải hành đại diện cho bản thể của con người đó.

Cách tính Quẻ Mệnh

Cách tính gồm 5 bước như sau:

Bước 1

Tính tổng 2 số cuối của năm sinh. Nếu lớn hơn 9 thì tiếp tục cộng 2 số lại với nhau. VD: sinh 1981, thì lấy 8+1=9; sinh 1982 thì lấy 8+2=10, rồi tiếp tục: 1+0=1.

Bước 2

Nếu là nam thì lấy 10 trừ đi kết quả ở B1. Nữ thì lấy 5 cộng kết quả ở bước 1 (với người sinh sau 2000 thì thay 10 thành 9 với nam, thay 5 thành 6 với nữ). VD: nữ sinh 1981, 8+1=9, lấy 5+9=14; nam sinh 1982, 8+2=10, 1+0=1, 10-1=9.

Bước 3

Nếu kết quả ở B2 là số có 2 chữ số (lớn hơn 9) thì cộng 2 số này lại. VD trường hợp nữ sinh 1981 ở trên, kết quả ra 14, thì lấy 1+4=5.

Bước 4

Nếu kết quả ở B3 là 5 (trung cung) thì nam thành 2, nữ thành 8

Bước 5

Đối chiếu với đồ hình dưới đây để xem quẻ mệnh

 Các bạn có thể dựa vào cách tính ở trên để thử nghiệm với các trường hợp năm khác.

Bài học của chúng ta tạm dừng ở đây. Mọi thắc mắc, ý kiến, phản hồi vui lòng để lại comment bình luận bên dưới bài viết. Chúng ta sẽ sớm gặp lại nhau trong bài tiếp theo của chương trình.

Tin cùng chuyên mục
Bài học: Bát quái

Bài học: Bát quái

Sự tiến triển của sự vật hiện tượng theo thuyết phong thủy đông phương. Vật chất tiến hóa theo thứ tự: Vô Cực Thái Cực Lưỡng Nghi Tứ Tượng Bát Quái Ở bài hôm nay chúng ta sẽ đi sâu vào khái niệm Bát Quái.
25/03/2019
Phân loại phong thủy

Phân loại phong thủy

Bài học này chúng ta cùng tìm hiểu về các cách phân loại trong phong thủy. Tôi cảm thấy cách dạy này khá mô phạm theo kiểu sách giáo khoa, mà cũng chả biết phải làm sao khác đi. Giống như khi ta học hóa học về Bazơ chẳng hạn, bao giờ chương trình cũng phải...
25/03/2019
Mẹo tính nhanh can chi năm bí truyền

Mẹo tính nhanh can chi năm bí truyền

Ở bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm Can Chi. Và cách tính nhẩm can chi cho năm sinh siêu nhanh Nào bắt đầu thôi…
25/03/2019
Bài học: Tính mệnh tuổi cực nhanh

Bài học: Tính mệnh tuổi cực nhanh

Mệnh tuổi là thuộc tính ngũ hành ứng với mỗi người. Bạn có thể đã nghe thấy người tuổi Kim, người tuổi Mộc… Vậy làm sao để biết mệnh tuổi của mình là gì?
25/03/2019
Bài học: Phân biệt hướng nhà, hướng đất, hướng đất, hướng cổng, hướng cửa

Bài học: Phân biệt hướng nhà, hướng đất, hướng đất, hướng cổng, hướng cửa

Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc, làm gì mà lắm loại hướng như vậy. Có thể bạn chưa bao giờ nghe đến toàn bộ các khái niệm đó. Hoặc nếu có thì bạn nghĩ rằng tất cả chúng là một ? Nếu thực sự như vậy thì bạn cần phải đọc kỹ bài học này. Đây là...
25/03/2019
Giải thích các khái niệm cơ bản trong phong thủy (phần 2)

Giải thích các khái niệm cơ bản trong phong thủy (phần 2)

Các khái niệm cơ bản trong phong thủy tuy không xa lạ nhưng lại ít người hiểu đúng và đầy đủ về nó nên gặp khó khăn trong việc xem phong thủy nhà ở. Dưới đây là những thông tin rất hữu ích để bạn đọc tham khảo.
25/03/2019
Giải thích các khái niệm cơ bản trong phong thủy (phần 1)

Giải thích các khái niệm cơ bản trong phong thủy (phần 1)

Các khái niệm cơ bản trong phong thủy đang dần trở nên phổ biến khi mà phong thủy ứng dụng đời sống phát triển. Dưới đây là một số thông tin về các khái niệm thường xuất hiện khi xem phong thủy nhà ở để bạn đọc tham khảo.
25/03/2019
Thông tin liên hệ
Hỗ trợ hotline
Hỗ trợ online
Xem lịch âm
VIDEO MỚI NHẤT